Đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn vui hội Ka Tê

 

Từ mờ sáng ngày 7/10, hàng ngàn bà con dân tộc Chăm tham gia cùng đoàn rước xiêm y đổ về đền Pô Inưgar, tháp Pô Klông Girai và tháp Pô Rômê. Đồng bào dân tộc Kinh, Raglay trong tỉnh và hàng trăm du khách trong và ngoài nước cùng tham gia lễ hội. Dưới chân tháp cổ PôKlông Girai, Pô Rômê, các chàng trai, cô gái đồng bào Chăm, Raglai tham gia múa hát chào mừng lễ hội; người già đứng tuổi lo soạn lễ cúng; các chức sắc làm lễ mở cửa, tắm và mặc y phục cho tượng thần... Năm nay, thời tiết thuận lợi, sản xuất nông nghiệp tại các vùng đồng bào dân tộc Chăm trong tỉnh được mùa lúa ngô, bà con đã dành một phần kinh phí để sửa sang nhà cửa và chuẩn bị cho 3 ngày lễ.


 

Các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể trong tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho bà con tổ chức lễ hội Ka Tê tại các đền, tháp; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phục vụ lễ hội tại các khu vực trọng tâm. Tại khu vực Trung tâm thành phố Phan Rang - Tháp Chàm diễn ra Hội chợ Thương mại và Làng nghề gắn với lễ hội Katê chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Hội chợ thu hút hàng ngàn người từ các doanh nghiệp, làng nghề trong cả nước cùng du khách đến Ninh Thuận gặp gỡ, giao lưu, mua bán sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, liên kết mở rộng kinh doanh, phát triển thị trường nội địa kết hợp tham quan các đền tháp, làng nghề, tìm hiểu bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào Chăm. Từ 8 giờ 30 phút đến 9 giờ, đường vào Tháp Pô Klong Girai tấp nập các đoàn người và xe ra vào, đường lên Tháp đông kín người đi bộ phải lần từng bước đi.

Nhân dịp này, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Thuận cùng đại diện các huyện, thành phố trong tỉnh tổ chức nhiều đoàn đến thăm, tặng quà động viên các vị chức sắc, các gia đình chính sách và một số gia đình tiêu biểu tích cực tham gia công tác xã hội, thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước tại địa phương./.

Nguồn: Duy Hoà (Theo TTXVN)
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Hội thảo quốc tế “Văn minh Chăm - mối liên hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam”
Kế hoạch về quê tham gia Lễ hội Kate 2011
Lễ khai giảng lớp tiếng Chăm
Sách mới: Văn học Chăm khái luận tái bản
Học bổng Chi hội Dân tộc Chăm năm 2011
Bản quyền thuộc Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế